Mạng lan quang là gì? Giải pháp, ưu điểm của mạng lan quang

Trong xu thế phát triển chóng mặt của công nghệ hiện nay, mạng nội bộ dùng cáp đồng đã không còn đủ khả năng đáp ứng hết tất cả những yêu cầu của hệ thống (trong các tòa nhà, khu công nghiệp lớn có đường truyền mạng xa và rất xa). Chính vì vậy, đã có một giải pháp được đưa ra để giải quyết những vấn đề này: giải pháp mạng lan quang nội bộ- với giải pháp lan quang, mạng nội bộ có thể mở rộng rất ra và đem lại sự ổn định cho hệ thống mạng và còn rất nhiều ưu điểm vượt trội so với hệ thống mạng lan dùng cáp đồng truyền thống.

hệ thống mạng lan quang -1
Sơ đồ hệ thống mạng lan quang

 

Mạng lan quang là gì?

Mạng lan quang có thể hiểu đơn giản là hệ thống mạng lan sử dụng cáp quang làm dây dẫn thay cho cáp đồng, và đương nhiên đường truyền tín hiệu quang sẽ tốt và ổn định hơn so với cáp đồng (ít bị suy hao tín hiệu, đường truyền ổn định). Sự cố về đường dây được tối ưu cho hệ thống.

Với những ưu điểm vượt trội như vậy nhưng chị phí lắp đặt không quá cao. Để lắp đặt một hệ thống lan quang thì hệ thống cần phải có thêm các phụ kiện mạng. Để chuyển mạng lan dùng toàn bộ dây dẫn bằng cáp đồng sang mạng lan quang dùng dây dẫn bằng cáp quang, nguyên lí cơ bản là phải chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang để truyền dẫn, và chuyển đổi tín hiệu từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện để sử dụng.
Để thực hiện các yêu cầu này, hệ thống lan quang sử dụng các bộ chuyển đổi quang điện, tùy từng yêu cầu kĩ thuật của hệ thống mà sử dụng các loại converter quang khác nhau: loại 1 sợi quang, 2 sợi quang, loại sợi quang singlemode hoặc sợi quang multimode.

Ngoài ra, hệ thống mạng lan quang cần có các phụ kiện mạng khác như: hộp phối quang ODF, dây hàn quang, dây nhảy quang, switch chia mạng,…

hộp phối quang odf -4
Hộp phối quang ODF

 

Giải pháp và hướng dẫn lắp đặt một hệ thống mạng lan quang

Vật tư, thiết bị mạng, dụng cụ cần phải có để lắp đặt hệ thống mạng lan quang:

Dây cáp quang: để truyền tín hiệu quang thay cho cáp đồng
Đầu fast connector: để kết nối dây cáp quang với các thiết bị chuyển đổi quang điện
Hộp phối quang ODF: để phân phối, chia các tín hiệu quang tới các thiết bị, khu vực sử dụng
Dây hàn quang: nằm trong hộp phối quang để kết hàn với với dây cáp quang, một đầu có sẵn đầu fast connector.
Adapter quang: để nối các đầu fast connector với nhau
Bộ chuyển đổi quang điện (converter quang): để chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang và ngược lại.
Dây nhảy quang: kết nối các thiết bị quang.
Bộ dụng cụ làm quang: các công cụ để thi công quang: kìm tuốt sợi quang, dao cắt sợi quang, bút soi quang,…
Cùng các phụ kiện mạng của hệ thông mạng lan dùng cáp đồng để đưa tín tiệu điện đến thiết bị sử dụng: switch, dây nhảy mạng,…
Tùy vào quy mô và nhu cầu sử dụng hệ thống mạng nội bộ thì việc lắp đặt sẽ có độ đơn giản và phức tạp khác nhau.

converter quang -3
Bộ chuyển đổi quang điện 3OneData trong hệ thống mạng lan quang

 

Sơ đồ cơ bản của mạng lan quang:hệ thống đơn giản của mạng lan quang

Internet -> modem -> Converter quang -> Cáp quang -> Converter quang -> Thiết bị sử dụng

(Chuyển tín hiệu điện sang tín hiệu quang để truyền dẫn rồi chuyển tín hiệu quang sang tín hiệu điện để sử dụng)

Một số lưu ý, khắc phục sự cố mạng lan quang

Các thiết bị trong mạng lan quang cần phải đồng bộ: hệ thống dùng dây truyền dẫn là cáp quang singlemode hay cáp quang multimode thì các thiết bị trong hệ thống phải đổng bộ với nhau.
Tốc độ truyền tải của converter quang phải phù hợp (10/100Mbps, 10/100/1000Mbps)
Mối hàn quang không tốt sẽ gây suy hao tín hiệu ảnh hưởng đến tốc độ và sự ổn định của đường truyền.
Dây cáp quang không được gập xoắn như cáp đồng, sẽ gây đứt gãy sợi quang làm mất tín hiệu của hệ thống.

Để kiểm tra và khắc phục một số sự cố cơ bản của mạng lan quang chúng ta dùng bút soi quang kiểm tra tín hiệu ánh sáng có thông không. Dùng máy đo công suất quang kiểm tra suy hao trên đường truyền, kiểm tra các mối hàn quang, đầu fast connector, jack cắm,…bộ dụng cụ làm quang

 

Mạng lan quang – giải pháp tối ưu cho hệ thống mạng nội bộ

Với công nghệ ngày càng phát triển, với những ưu điểm vượt trội và giá thành không quá cao. Giải pháp mạng lan quang là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển hệ thống mạng trong tương lai.
Công ty cổ phần Viễn Thông Xanh Việt Nam chuyên cung cấp thông tin, tư vấn và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho hệ thống mạng. Nếu bạn cần thiết kế một hệ thống mạng hay cần thiết bị vật tư cho hệ thống mạng lan quang. Hãy liên hệ ngay, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng, giúp quý khách có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho hệ thống mạng lan quang với chi phí hợp lí nhất.

>Có thể bạn quan tâm:

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!