Cáp mạng là sản phẩm ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống của con người hiện nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học. Đây là khái niệm quen thuộc đối với con người khi dịch vụ mạng ngày càng phát triển, nhất là mạng có dây để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống con người và để công việc được nâng cao hiệu quả hơn. Cáp mạng có khá nhiều loại, tuy nhiên những loại nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Bài viết này xin giới thiệu đến bạn những loại dây mạng được sử dụng phổ biến.

  1. Thế nào là cáp mạng?

Cáp mạng là các loại cáp được làm từ các vật liệu khác nhau và chia làm nhiều loại, trong đó phổ biến trên thị trường hiện nay là cáp đồng và cáp quang. Đây là loại dây dẫn được thiết kế với các cặp dây xoắn có lõi kim loại hoặc hợp kim, được bao bọc bên ngoài bằng vỏ nhựa cách điện và một lớp nhựa bao ngoài cùng bảo vệ các sợi cáp bên trong. Cáp mạng được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu thông tin kết nối các máy tính lại với nhau, hình thành mạng lưới hoàn chỉnh.

Kết quả hình ảnh cho dây cáp mạng

Dây cáp mạng

 Trên thị trường và thực tế hiện nay có rất nhiều loại cáp mạng khác nhau được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, trong đó bao gồm những loại như: cáp mạng cat5e, cáp mạng  cat6 và cáp cat6A. Những loại dây mạng này có sự khác biệt nhưng không nhiều, tuy nhiên vẫn phổ biến với các chuẩn kết nối chung bao gồm 8 sợi cáp nhỏ và được chia làm bốn cặp với các quy định cơ bản về màu sắc:

  • Cặp dây vàng: gồm có dây vàng và dây trắng vàng
  • Cặp dây xanh lá: bao gồm có một dây xanh lá và một dây trắng xanh lá
  • Cặp dây xanh dương: bao gồm có một dây xanh dương và một dây trắng xanh dương
  • Cặp dây nâu: bao gồm có một dây nâu và một dây trắng nâu
  1. Các loại cáp mạng phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều loại cáp mạng, nhưng trên thực tế hiện nay, cáp mạng cat5ecáp mạng cat6 là hai loại cáp mạng phổ biến nhất hiện nay, được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Cáp mạng cat5e: đây là loại dây mạng có đặc điểm cấu tạo gần giống như cáp cat5, với bốn sợi cáp có chức năng truyền dẫn dữ liệu, bốn sợi cáp này xoắn lại với nhau theo từng cặp màu, nhưng nó được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe hơn so với dây mạng cat5. So với cáp mạng cat5 thì cáp mạng cat5e không chênh lệch về giá cả là bao. Đặc biệt, dây mạng cat5e cho phép truyền dữ liệu tốt hơn rất nhiều, lên đến 1000Mpbs, và có khả năng giảm nhiều trong quá trình truyền tải tín hiệu. Dây mạng cat5e được phân chia thành hai loại chính đó là cáp mạng UTP – không có lớp chống nhiễu và FTP – có lớp chống nhiễu. Loại dây mạng cat5e có thiết kế với băng thông lên đến 100Mhz và được hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet với tốc độ truyền tải lên đến 1Gb/s, đáp ứng hầu hết nhu cầu sử dụng trong hệ thống Bootrom, Camera và Ethernet tốc độ cao.

Kết quả hình ảnh cho dây cáp mạng

Cáp mạng cat6: loại cáp mạng có thiết kế lõi nhựa chữ thập giúp phân tách hoàn toàn 4 cặp dây xoắn, dây cáp cat6 có khả năng truyền tín hiệu ổn định hơn so với các loại dây mạng cat5e và dây mạng cat5. Tốc độ đường truyền của loại dây cáp này lên đến 10 Gigabit / giây. Cáp cat6 có thiết kế băng thông lên đến 250Mhz và hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet, cho tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10Gb/s.

Kết quả hình ảnh cho dây cáp mạng cat6

Hai loại dây mạng cat5 và dây mạng cat6A cũng có những đặc tính nổi bật riêng tuy nhiên, đối với loại cáp  cat6A – một loại cáp được nâng cấp từ cáp cat6, đây là một loại cáp có lớp vỏ chống nhiễu tối đa, chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt tốc độ đường truyền cao, nhưng chi phí để lắp đặt cáp mạng cat6A khá tốn kém nên nó không được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, người dùng khó có thể khai thác được sức mạnh của cáp này.

  1. Địa chỉ mua cáp mạng giá rẻ và chất lượng

Thietbimanggiare.com là địa chỉ uy tín cung cấp các loại dây mạng giá rẻ và chất lượng cho khách hàng. Sản phẩm dây cáp mạng của công ty là những sản phẩm đảm bảo về chất lượng cho khách hàng, độ bền bỉ cao và cam kết chính hãng với giá cả hợp lý. Trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán dây cáp mạng giá rẻ, tuy nhiên bạn cần chú ý để tránh không mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Liên hệ ngay với thietbimanggiare.com để được tư vấn và chọn mua dây mạng phổ biến nhất. Cảm ơn sự quan tâm của khách hàng!

> Có thể bạn quan tâm:

Thi công lắp đặt hệ thống mạng LAN/ WAN cáp quang cần những thiết bị gì?

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!