Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết xem cáp mạng hay dây mạng lan có những loại nào? Từ đó ta sẽ biết thường ngày dây cáp mạng mà ta dùng hiện tại là loại nào? Liệu rằng là Cat5, Cat5e hay Cat6?

Cáp mạng có những loại nào?

Cáp mạng được ra đời từ rất lâu và các loại cáp mạng được phân biệt bằng cách đặt tên là CAT. Bắt đầu từ Cat 1, và hiện tại phiên bản cáp mạng mới nhất đạt đến Cat 8. Càng về sau cáp mạng càng hiện đại và được nâng cấp hơn về tốc độ, chống nhiễu và băng thông.

Dưới đây là bảng liệt kê các loại cáp mạng từ trước đến nay:

Loại cáp mạng Năm ra đời Tốc độ truyền dẫn Băng thông
Cat 1 1981 1 Mbps Dưới 1 MHz
Cat 2 1984 4 Mbps Dưới 1 MHz
Cat 3 1990 10 Mbps 16 MHz
Cat 4 1992 16 Mbps 20 MHz
Cat 5 1995 100 Mbps 100 MHz
Cat 5e 2001 1 Gbps 100 MHz
Cat 6 2002 1 Gbps 250 MHz
Cat 6a 2008 10 Gbps 500 MHz
Cat 7 2010 10 Gbps 600 MHz
Cat 8 2017 40 Gbps 2000 MHz

Hiện nay sử dụng các loại cáp mạng nào?

Cùng với sự phát triển và ra đời của các phiên bản cáp mạng nâng cấp, các loại cáp mạng từ Cat 5 đến Cat 1 đã không còn được sử dụng nữa. Bởi vì chúng không còn đáp ứng được nhu cầu truyền dẫn mạng hiện nay.

Hiện nay, các loại cáp mạng được sử dụng nhiều nhất là loại Cat5eCat 6 với ứng dụng mạng gia đình, văn phòng nhỏ. Còn loại cáp mạng Cat 6aCat7 dùng cho ứng dụng doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu.

Dưới đây hãy cùng mình điểm qua chi tiết về từng loại cáp mạng này:

1. Cat 5e

ảnh thùng cáp mạng Cat5e của hãng Commscope
ảnh thùng cáp mạng Cat5e của hãng Commscope

Cat5e là loại cáp mạng nâng cấp của Cat 5 nâng khả năng truyền dẫn lên 1 Gigabit. Đây là loại cáp mạng quốc dân và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại này được sử dụng chủ yếu cho các mạng gia đình, mạng camera, an ninh.

Xem các sản phẩm cáp mạng Cat5e!

2. Cat 6

cáp mạng cat6 commscope
Ảnh thùng mạng cat6 commscope

Cat 6 là loại cáp mạng đang trở thành vị thế mới và thay thế cho cáp mạng Cat5e để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Mặc dù loại cáp mạng này có tốc độ truyền dẫn 1 Gbps như Cat5e nhưng băng thông của nó rộng hơn gấp 2,5 lần Cat5e. Do đó, nó đáp ứng nhu cầu truyền dẫn của nhiều thiết bị cùng lúc hơn.

Xem các sản phẩm cáp mạng cat6!

3. Cat 6a

sự khác nhau giữa cáp mạng Cat 6 và Cat 6a
sự khác nhau giữa cáp mạng Cat 6 và Cat 6a

Cat6a là phiên bản nâng cấp của cáp mạng Cat6. Đây cũng là loại cáp mạng đánh dấu sự thay đổi về nhu cầu truyền dẫn. Loại cáp mạng này được dùng cho các mạng doanh nghiệp với tốc độ đáp ứng trong khoảng cách ngắn có thể lên tới 10 Gbps và băng thông rộng 500 Mhz (gấp đôi Cat 6).

Loại cáp mạng này được sử dụng nhiều trong các mạng văn phòng yêu cầu tốc độ cao hiện nay. Tuy nhiên, nó không phổ biến như Cat 6 vì nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay chưa yêu cầu quá cao. Chủ yếu sử dụng hệ thống mạng Gigabit.

4. Cat 7

Cat7 là loại cáp mạng chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống trung tâm dự liệu, doanh nghiệp truyền thông, truyền hình. Loại cáp mạng này có khả năng truyền dẫn tốc độ 10 Gbps với băng thông 600 Mhz.

ảnh dây cáp mạng cat 7
ảnh dây cáp mạng cat 7

Làm thế nào để nhận biết loại cáp mạng mình đang sử dụng?

Trên thùng cáp mạng và vỏ dây cáp mạng đều được đánh ký hiệu loại cáp mạng. Do đó, để quan sát ta chỉ cần tìm xem ký hiệu trên vỏ dây cáp mạng ghi là loại cáp mạng nào?

nhận biết loại cáp mạng trên vỏ dây mạng

Ngoài ra, các loại cáp mạng khác nhau sẽ có cấu tạo cáp khác nhau. Ví dụ như loại Cat5e sẽ không có rãnh khế, trong khi Cat6 sẽ có rãnh khế nhựa ở lõi cáp. Cáp mạng Cat7 sẽ có lớp bọc chống nhiễu cho từng cặp dây dẫn. Đây là những đặc điểm bạn có thể nhận biết loại cáp mạng nhưng nó cần có kinh nghiệm thực tế nhiều hơn.

Cách đơn giản nhất vẫn là nhìn vào thông số in trên vỏ dây cáp mạng!

Như vậy, qua bài viết này bạn sẽ cần nắm rõ những kiến thức sau:

  • Các loại cáp mạng gồm có từ Cat 1, Cat2, Cat3, Cat4,… đến Cat8.
  • Các loại cáp mạng phổ biến hiện nay được sử dụng có Cat5e và Cat6 cho mạng gia đình, văn phòng nhỏ và Cat6a và Cat7 cho mạng doanh nghiệp lớn và trung tâm dữ liệu.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức để hỗ trợ việc lựa chọn cáp mạng cho mình!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!