Cáp quang là gì ?

Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế và khoa học kỹ thuật, lĩnh vực CNTT cũng phát triển rất mạnh. Mạng máy tính cũng phát triển một cách nhanh chóng và đa dạng về quy mô, hệ điều hành và ứng dụng. Với sự phát triển mạnh mẽ như vậy, các thiết bị vật tư mạng là những thứ không thể thiếu.

Để đáp ứng khả năng sử dụng tối đa hiệu năng của tín hiệu, tốc độ và khoảng cách truyền dẫn thông tin luôn được chú trọng và nghiên cứu để phát triển. Vì vậy, cáp quang ngày càng được sử dụng phổ biến.

Cáp quang single mode
Cáp quang single mode

Cáp sợi quang là một loại cáp làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để làm tín hiệu.

Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Phân loại cáp quang:

Cáp quang được chia thanh hai loại chính:

Cáp quang Multi mode (MM): là loại cáp quang có đường kính lõi lớn, có 2 loại là 50/125 và 62.5/125 micromet. Cáp Multi mode có thể truyền song song nhiều bước sóng tuy nhiên thường là các bước sóng gần, hay được sử dụng phổ biến là bước sóng 850nm. Với cáp quang đa mốt, tốc độ truyền tải có thể lên đến hàng trăm gigabit/giây.

Cáp quang Singlemode
Cáp quang Singlemode

Cáp quang Single mode (SM): Loại cáp quang có lõi nhỏ (8 micron hay nhỏ hơn), hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn Multi mode. Các tia truyền theo phương song song trục. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng. Cáp Single mode sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền tải dữ liệu, ánh sáng được phản xạ liên tục trong sợi cáp quang với bước sóng từ 1310-1550nm (nano mét).

So sánh Cáp quang Single mode và Multi mode?

Cáp quang Multi mode có thể truyền cùng lúc nhiều ánh sáng với góc phản xạ khác nhau, còn sợi Single mode chỉ có thể truyền một ánh sáng  với một bước sóng nhất định. Do cáp quang là sợi truyền thông tin dựa trên dịnh luật phản xạ ánh sáng, nên trong sợi cáp quang đơn mốt, ánh sáng sẽ truyền đi theo đường thẳng (độ lệch pha của tín hiệu hầu như không có).

  • Thông số vật lý của hai loại cáp này:
  • Đường kính lõi sợi:

Cáp quang Single mode (đơn mode): 9/125.
Cáp quang Multi mode ( đa mode):  50/125 và 62,5/125.

  • Đường kính vỏ phản xạ:

Cladding thì cả cáp quang Single mode và Multi mode đều như nhau: 125µm.

  • Đường đi của ánh sáng trong cáp quang đơn mode và đa mode:
Đường đi của ánh sáng trong cáp quang
Đường đi của ánh sáng trong cáp quang

Khi truyền trong sợi quang, sóng ánh sáng bị chi phối bởi một số hiện tượng như:

  • Tán sắc (dispersion): Là hiện tượng các thành phần khác nhau của tín hiệu cần truyền đi với tốc độ khác nhau trong sợi quang, do đó sinh ra hiện tượng giãn xung ánh sáng ở đầu ra, gây ra nhiễu chồng phổ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc hạn chế của khoảng cách truyền trong sợi quang.
  • Suy giảm (attenuation): Do sự hấp thụ của vật liệu và tán xạ Reyleng. Hấp thụ vật liệu nhỏ hơn rất nhiều so với tán xạ Reyleng nên chủ yếu sự suy giảm tín hiệu là do tán xạ Reyleng. Tán xạ Reyleng do các thăng giáng vi sai trong cấu trúc vật liệu và giảm khi bước sóng truyền tăng.
  • Các hiệu ứng phi tuyến: Khi truyền nhiều mode trong sợi quang, hiện tượng phi tuyến gây ra các sóng hài từ các mode truyền cơ bản, dẫn đến nhiễu tại đầu thu và giảm công suất truyền tín hiệu.

Cáp quang Single mode (đơn mode) có khả năng truyền xa tốt hơn cáp quang Multi mode (đa mode). Trong sợi đơn mode, ánh sáng đi gần như theo một đường thẳng trùng với trục cáp, còn trong sợi đa mode, ánh sáng đi theo dạng một chùm tia sáng có dạnh đồ thị hình sin đồng trục ( vì thế mà ta có thể ghép thêm nhiều ánh sáng có bước sóng khác nhau để truyền tin trong cáp đa mode ). Sợi quang đa mode sẽ  gặp hiện tượng tán sắc ánh sáng truyền đi giữa các mode truyền dẫn. Đây là điểm yếu chính của cáp đa mode so với cáp đơn mode. Do đó mà tín hiệu trong sợi cáp đa mode sẽ dễ bị tán xạ hơn, nhiễu đường truyền lớn hơn, tốc độ

truyền kém hơn và khoảng cách truyền tín hiệu gần hơn.

Cáp quang Multimode
Cáp quang Multimode

Sợi cáp quang có chỉ số bước và chỉ số lớp tùy theo hình dạng và chiết suất của lõi. Sợi quang được gọi là đơn mode (Single mode ) hay đa mode (Multi mode) tùy thuộc vào bước sóng của ánh sáng truyền trong đó. Cùng một sợi quang nhưng nó có thể gọi là đơn mode với bước sóng này và là đa mode đối với bước sóng khác. Theo khuyến cáo, khoảng cách truyền của cáp đa mode (Multi mode)  là 500m, còn khoảng cách  truyền của cáp quang Single mode là 3000m. Ta có thể thấy cáp đơn mode có khoảng cách truyền xa hơn nhiều lần so với cáp đa mode. Sợi quang Single mode được sử dụng chủ yếu do không có hiện tượng tán sắc giữ các mode (hạn chế nhiễu tín hiệu).

Vì vậy, ‘Cáp quang Single mode (đơn mode) được sử dụng phổ biến hơn cáp quang Multi mode (đa mode)’.

Để tìm hiểu kỹ hơn và mua sản phẩm chính hãng về cáp quang Single mode và Multi mode, hãy đến với Thiết bị mạng giá rẻ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các thiết bị viễn thông, cáp mạng, dây nhảy quang, bộ chuyển đổi quang điện…… với đội ngũ nhân viên kinh doanh và kỹ thuật kinh nghiệm lâu năm sẽ tư vấn giúp quý khách có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Các sản phẩm mà Thiết bị mạng giá rẻ đưa đến tay khách hàng đều có xuất xứ chính hãng, đầy đủ giấy tờ chứng nhận và mức giá hết sức cạnh tranh.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!