Ta đã biết bộ chuyển đổi quang điện – hay converter quang được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu trong mạng. Với các nhu cầu kết nối đơn giản, ta chỉ cần sử dụng 1 cặp Converter quang để thực hiện kết nối giữa 1 mạng LAN với 1 mạng LAN khác qua cáp quang.

Tuy nhiên, nếu số lượng nhu cầu sử dụng Converter quang nhiều thì sao? Chẳng hạn như một hệ thống camera IP hoặc CCTV với số lượng 15 Camera và ta cần sử dụng 15 cặp bộ chuyển đổi quang điện. Do đó, có vấn đề phát sinh ở đây: Ta cần phải quản lý Converter quang này một cách hợp lý. Nếu không ta sẽ gặp rất nhiều vấn đề về bảo trì, sửa chữa và lắp đặt!

Giải pháp để giải quyết vấn đề này chính là sử dụng bộ khung nguồn tập trung Media Converter quang.

hình ảnh bộ khung nguồn tập trung Media Converter quang

Bộ khung nguồn tập trung Media Converter quang là một khung được thiết kế chiều dài 19 Inch thường dùng để lắp vào tủ rack để cấp nguồn và quản lý tập trung các bộ chuyển đổi quang điện. Mục đích của việc sử dụng bộ khung nguồn Media Converter quang là cấp nguồn điện, quản lý các bộ chuyển đổi quang điện gần phòng máy chủ một cách gọn gàng.

Tại sao cần sử dụng bộ khung nguồn tập trung Media Converter quang?

Về lý thuyết, bạn không cần thiết phải sử dụng bộ khung nguồn tập trung Media converter quang. Tuy nhiên, với số lương Converter quang lớn và không sử dụng bộ khung nguồn Media Converter bạn sẽ gặp các vấn đề sau:

  • Gặp rắc rối khi cần phải cấp nguồn điện riêng cho từng Media Converter quang. 14 Media Converter tức là cần 14 ổ cắm nguồn điện.
  • Rất khó quản lý Media converter quang: Nếu không sử dụng bộ khung nguồn Media Converter quang tức là ta phải xếp các Converter quang một cách lộn xộn. Và dù bạn có lắp đặt khéo thế nào đi thì chắc chắn rằng nó không thể tối ưu như việc sử dụng bộ khung nguồn tập trung được.
  • Những rủi ro về cháy nổ ro nhiều nguồn cấp điện cho Converter quang đặt trong cùng 1 tủ Rack.
  • Khi xảy ra lỗi hoặc cần phải bảo trì, bạn sẽ rất khó khăn trong việc kiểm soát các Converter quang.

Vậy khi sử dụng bộ khung nguồn Media Converter quang ta nhận được lợi ích gì?

  • Đầu tiên, bạn chỉ cần 1 ổ điện duy nhất để giải quyết vấn đề cấp nguồn điện cho Media Converter.
  • Ta quản lý tập trung Media Converter một cách gọn gàng, dễ dàng.
  • Khung nguồn Media Converter hạn chế nguy cơ về cháy nổ với các biện pháp điện dự phòng, chống cháy nổ. Ngoài ra nó còn có hệ thống làm mát riêng.

Hình ảnh quạt gió bộ khung nguồn media converter quang

Làm thể nào để sử dụng bộ khung nguồn tập trung Media Converter quang?

Để sử dụng bộ khung nguồn tập trung Media Converter, ta thường chỉ sử dụng 1 bộ khung nguồn Media Converter để quản lý các Converter quang gần Phòng Server, hoặc tại điểm quản lý tập trung. Ta có thể sử dụng bộ khung nguồn Media Converter quang tại cả 2 đầu.

Khi sử dụng bộ khung nguồn Media Converter ta thường lắp nó tại trước Switch chuyển mạch và lắp trong tủ rack cùng các thiết bị mạng.

Dưới đây là các sơ đồ sử dụng bộ khung nguồn Media Converter quang cho các trường hợp phổ biến nhất:

1. Sử bộ khung nguồn tập trung để nối 2 Switch với nhau:

Sơ đồ sử dụng media Converter quang

2. Sử dụng bộ khung nguồn tập trung để kết nối Switch với các thiết bị máy tính:

Sơ đồ sử dụng bộ khung nguồn Media Converter Quang

3. Sử dụng bộ khung nguồn tập trung tại tòa nhà trung tâm, kết nối với các tòa nhà khác. Áp dụng cho các mô hình trường học, bệnh viện:

Sơ đồ sử dụng media Converter quang 2

4. Sử dụng bộ khung nguồn tập trung cho quản lý các chi nhánh, giữa quản lý trung tâm với tòa nhà và nhà máy:

Sơ đồ sử dụng bộ khung nguồn Media Converter Quang 3

5. Sử dụng bộ khung nguồn Media converter cho hệ thống Camera giám sát:

Sơ đồ sử dụng bộ khung nguồn Media Converter Quang 4

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách sử dụng bộ khung nguồn tập trung Media Converter quang! Nếu quan tâm chi tiết hơn hãy liên hệ với Thiết Bị Mạng Giá Rẻ để được tư vấn hoặc tham khảo sản phẩm dưới đây:

Bộ nguồn tập trung Optone OPT-R14-1 14 khe cắm Converter quang chính hãng

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!