Adapter là thiết bị dùng để chuyển đổi điện áp từ nguồn điện vào thành các loại điện áp nhỏ hơn phù hợp cho thiết bị. Thông thường Adapter được sử dụng để chuyển đổi nguồn điện 220 V thành các nguồn điện nhỏ hơn như 12V, 6V, 24 V dùng cho nhiều thiết bị như laptop, máy tính bảng, điện thoại, Switch, Router, Modem,…

các loại adapter
Hình ảnh Adapter

Adapter hay Adaptor?

Bộ chuyển đổi nguồn điện thường được biết đến với tên gọi Adapter nhiều hơn. Tuy nhiên, cách gọi khác Adaptor đều đúng. Tùy vào từng khu vực và quy chuẩn ngôn ngữ khác nhau nên chúng được gọi với 2 tên gọi khác nhau.

Do đó, cả Adapter và Adaptor đều đúng và đều chỉ bộ chuyển đổi nguồn điện.

Tại sao cần sử dụng Adapter?

Có rất nhiều thiết bị điện từ khác nhau, từ máy lạnh, tủ lạnh, máy tính, laptop, màn hình máy tính, cục phát wifi,… Mỗi thiết bị đều có nhu cầu điện năng khác nhau. Một chiếc tủ lạnh không thể sử dụng nguồn điện giống với 1 chiếc máy tính được.

Mà nguồn điện đầu vào thường là 220 V vì ta không thể cung cấp nguồn nguồn điện có điện áp khác nhau được. Do đó, ta cần phải sử dụng Adapter làm thiết bị trung gian, chuyển đổi nguồn điện áp đầu vào 220 V thành các điện áp khác nhau phù hợp cho từng loại thiết bị.

Adapter thường được đi kèm với sản phẩm khi mua hoặc ta có thể mua riêng lẻ để thay thế và sử dụng.

Các thông số quan trọng cần biết trên Adapter

Khi sử dụng Adapter, điều quan trọng là ta phải biết được điện áp vào và ra của nó. Để tránh sử dụng nhầm Adapter khiến hư hỏng thiết bị hoặc sự cố cháy nổ. Dưới đây là các thông số quan trọng bạn cần biết:

  • Input Voltage (Điện áp đầu vào): Đây là phạm vi hoặc mức điện áp mà adapter có thể chấp nhận từ nguồn điện. Ví dụ, “Input: 100-240VAC” có nghĩa là adapter có thể hoạt động trong phạm vi từ 100 đến 240 volt AC.
  • Input Current (Dòng điện đầu vào): Đây là dòng điện mà adapter tiêu thụ từ nguồn điện. Thông số này thường được đo trong đơn vị mA (miliampe) hoặc A (ampe).
  • Output Voltage (Điện áp đầu ra): Là mức điện áp mà adapter cung cấp cho thiết bị. Ví dụ, “Output: 12VDC” có nghĩa là adapter cung cấp 12 volt DC cho thiết bị.
  • Output Current (Dòng điện đầu ra): Là dòng điện mà adapter cung cấp cho thiết bị. Thông số này thường được đo trong đơn vị mA (miliampe) hoặc A (ampe).
  • Power (Công suất): Là công suất tối đa mà adapter có thể cung cấp, được tính bằng tích của điện áp đầu ra và dòng điện đầu ra. Thông số này thường được đo trong đơn vị watts (W).

Thông thường các thông số này đều được ký hiệu ở mặt dưới của Adapter như hình ảnh dưới đây:

hình ảnh thông số in trên Adapter

Sạc và Adapter khác gì nhau?

Về cở bản, cả Sạc và Adapter đều chuyển đổi điện áp đầu vào thành điện áp vừa đủ cung cấp cho thiết bị. Tuy nhiên, chức năng của chúng khác nhau.

Adapter có chức năng dùng để cấp nguồn điện thích hợp cho thiết bị sử dụng. Nếu rút adapter thì thiết bị sẽ dừng hoạt động. Còn sạc có chức năng là cấp nguồn điện một chiều vừa đủ cho thiết bị lưu trữ tại Pin.

so sánh cục sạc và Adapter

Do đó, về nguyên là hoạt động thì Adapter và Sạc đều giống nhau nhưng chức năng và ứng dụng lại khác nhau. Adapter dùng cho hầu hết các thiết bị điện hiện nay còn Sạc thì chủ yếu dùng cho các thiết bị có Pin như laptop, điện thoại.

Theo một cách nào đó, Sạc chính là Adapter nhưng được sử dụng với mục đích nhỏ hơn.

Làm thế nào để chọn Adapter chính xác cho thiết bị?

Đây có lẽ là điều mà nhiều người thắc mắc nhất. Đó là khi cần phải mua Adapter cho thiết bị bất kỳ. Thì làm cách nào để chọn được hay mô tả nó chính xác cho người bán hiểu?

Để chọn Adapter chính xác, ta cần trả lời các câu hỏi sau:

1. Thiết bị vào cần điện áp bao nhiêu?

Mỗi thiết bị đều ghi rõ điện áp sử dụng của nó. Thông tin này thường ghi trên vỏ thiết bị hoặc trong hướng dẫn sử dụng. Ta sẽ cần biết nó? Ví dụ như Camera thường sử dụng điện áp 5V trong khi laptop sử dụng điện áp đầu vào 19V hoặc 20V.

2. Loại đầu cắm vào thiết bị?

Adapter có nhiều loại đầu cắm khác nhau. Đầu kim, đầu tròn to,… Do đó ta cần phải biết loại đầu cắm vào thiết bị là loại nào? Nếu bạn không biết miêu tả ra sao thì hãy chụp ảnh đầu cắm lại và mang cho người bán xem.

adapter có các loại đầu cắm khác nhau

3. Thiết bị cắm là thiết bị gì?

Thiết bị bạn cần cấp nguồn là thiết bị nào? Thông thường các loại adapter cho từng thiết bị sẽ có kiểu giống riêng. Chẳng hạn như Adapter cho Laptop Dell một kiểu, và Adapter cho camera 1 kiểu khác nhau. Do đó, đôi khi bạn chỉ cần đọc đúng tên thiết bị hoặc chính xác Model của nó. Là người bán đã biết được bạn cần loại Adapter nào?

Các lưu ý khi sử dụng Adapter

Sử dụng Adapter sạc chính hãng: Adapter sạc chính hãng được thiết kế để cung cấp nguồn điện phù hợp và an toàn cho thiết bị của bạn. Việc sử dụng Adapter sạc không chính hãng có thể gây ra nhiều nguy cơ như: chai pin nhanh, giảm tuổi thọ pin, thậm chí là cháy nổ.

Tận dụng tính năng sạc nhanh: Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ sạc nhanh, hãy sử dụng Adapter sạc nhanh để tiết kiệm thời gian sạc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các thiết bị đều tương thích với tính năng sạc nhanh.

Không để thiết bị sạc qua đêm: Việc sạc pin thiết bị qua đêm có thể khiến pin bị chai nhanh hơn. Nên sạc pin thiết bị đến khi đầy 80% và sau đó rút sạc ra.

Tránh sử dụng thiết bị khi đang sạc: Việc sử dụng thiết bị khi đang sạc có thể khiến pin bị nóng lên và chai nhanh hơn.

Thay thế Adapter sạc khi có dấu hiệu hư hỏng: Khi Adapter sạc có dấu hiệu hư hỏng như: nứt vỡ, gỉ sét, chập chờn, v.v., hãy thay thế ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Luôn cắm Adapter vào nguồn điện trước khi cắm vào thiết bị: Khi sử dụng, luôn cắm Adapter vào nguồn điện trước, sau đó thấy nguồn điện trên Adapter ổn định thì mới cắm vào thiết bị. Để tránh tình trạng nguồn điện Adapter chập chờn làm thiết bị hư hỏng.

Không sử dụng Adapter chuyển đổi cho nhiều thiết bị cùng lúc: Việc sử dụng Adapter chuyển đổi cho nhiều thiết bị cùng lúc có thể khiến Adapter bị quá tải và gây ra nguy cơ cháy nổ.

Rút Adapter chuyển đổi ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng: Rút Adapter chuyển đổi ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng để tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ cho Adapter.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về thiết bị Adapter là gì?

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!