Một điều rất hay gặp trong các hệ thống mạng LAN tại gia đình, văn phòng là dây cáp mạng, Ethernet đang sử dụng bị đứt. Tình trạng này có thể do cáp mạng bị kéo căng quá mức, do chuột cắn,… Gặp tình trạng này khiến ta gặp phải tình trạng mất kết nối giữa các thiết bị.

Tiến thoái lưỡng nan là nếu đoạn cáp mạng bị đứt ở ngay giữa? Đoạn cáp mạng lại dài? Nếu mua đoạn cáp mới thay thế thì sẽ gây ra tốn kém? Vậy khi cáp mạng bị đứt ta có thể nối được không?

Cáp mạng bị đứt có nối được không?

Trước hết mình xin khẳng định rằng, ta có thể nối cáp mạng bị đứt được bằng rệp nối mạng. Và để thực hiện thì cũng không quá khó khăn nhưng sẽ cần phải có kiến thức riêng. Yên tâm là mình sẽ hướng dẫn bạn ở trong bài viết này.

Tuy nhiên, có một điều mà ta sẽ cần phải xem xét trước: Đó là việc nối cáp mạng bị đứt có ảnh hưởng gì đến đường truyền không?

 • Cáp mạng được nối không có khả năng chịu lực kéo tốt. Tức là nếu ta đi dây cáp mạng treo từ đầu này sang đầu khác mà ko có giá đỡ thì cáp được nối sẽ rất dễ lại đứt tiếp.
 • Cáp mạng được nối có suy hao tín hiệu nên đường truyền sẽ không được như lúc đầu.
 • Việc nối cáp mạng bị đứt không phải dễ dàng.

Thực sự mà nói, khi cáp mạng bị đứt mình khuyên bạn không nên nối làm gì. Bởi vì việc nối cáp mạng bị đứt vừa dễ gặp sự cố tiếp, vừa gây suy hao và thực sự chi phí để mua cáp mạng mới cũng không quá đắt. Đặc biệt nếu là mạng dùng cho văn phòng, doanh nghiệp thì không ai nối cáp mạng bị đứt để làm gì?

Thay vào đó, khi cáp mạng bị đứt ta hãy xem nếu cắt bỏ đoạn cáp mạng bị hỏng đi có đủ độ dài để nối thiết bị không? Nếu có thì ta sẽ cắt bỏ đi và thực hiện bấm đầu mạng mới. Nếu không được thì phải mua đoạn cáp mạng khác và thay thế!

Việc nối cáp mạng bị đứt chỉ nên làm khi đây là mạng gia đình và bạn không muốn đoạn cáp mạng mới.

Cách nối cáp mạng bị đứt bằng dệp nối mạng

Để thực hiện nối cáp mạng bằng rệp nối ta sẽ cần chuẩn bị như sau:

 • Rệp nối mạng (ít nhất 8 hạt rệp nối mạng)
 • Kìm
 • Kìm bấm mạng (nếu có)
 • Máy test mạng (nếu có)
rệp nối mạng
Hình ảnh rệp nối mạng

Để thực hiện ta sẽ tiến hành như sau:

Các bước nối cáp mạng bị đứt bằng rệp đơn giản

 • Bước 1: Tại điểm cáp mạng bị đứt, cắt phẳng và tách lớp vỏ cáp mạng ra để lộ phần lõi dẫn. Chỉ cần tách mỗi đầu khoảng 4cm phần vỏ là đủ.
 • Bước 2: Tách và duỗi từng sợi dẫn cáp mạng ra riêng và loại bỏ các thành phần thừa.
 • Bước 3: Để ý trên rệp nối mạng có 2 lỗ nhỏ để đút sợi dẫn mạng. Ta tiến hành đút từng cặp sợi dẫn cùng màu vào cùng một rệp nối. Cặp xanh – xanh, cắp trắng-trắng,… Làm tương tự như vậy cho đến hết. Khi đút vào hãy đút sao cho sợi dẫn đi hết vào trong rệp nối.
 • Bước 4: Dùng kìm bấm ngang rệp nối để nối phần sợi dẫn lại. Khi bấm dùng lực mạnh và dứt khoát.
 • Bước 5: Tiến hành kiểm tra kết nối của đoạn cáp được nối bằng máy test mạng hoặc sử dụng kết nối trực tiếp giữa 2 thiết bị để kiểm tra.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có cách để xử lý khi dây mạng bị đứt!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!