Bộ chuyển đổi quang điện (còn gọi là converter quang) là một thiết bị viễn thông quan trọng trong hạ tầng internet hiện nay, đây là thiết bị cần thiết và được ứng dụng rộng rãi trong thực tế ở nhiều lĩnh vực. Vậy công dụng và những tính năng quan trọng của bộ chuyển đổi quang điện là gì? Bài viết dưới đây sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về sản phẩm.

1.Converter quang là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện hay còn có tên gọi khác là converter quang. Đây là thiết bị giúp bạn chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu quang và ngược lại, chuyển từ tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Converter quang được ứng dụng ngày càng nhiều trong nhu cầu truyền dẫn dữ liệu với tốc độ cao, khoảng cách lớn và nhu cầu về sự ổn định, đảm bảo tín hiệu. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng internet cáp quang trên cả nước thì nhu cầu về bộ chuyển đổi quang điện càng lớn.

Converter-quang-la-gi
Converter quang của hãng G-net

Có rất nhiều loại converter quang được sử dụng trên thị trường hiện nay, mỗi loại sẽ được chú trọng sử dụng cho từng chuẩn dữ liệu riêng. Một số hệ thống cáp quang cần sử dụng đến bộ chuyển đổi quang điện như hệ thống mạng nội bộ với quy mô lớn như doanh nghiệp, nhà máy, công ty, tập đoàn…; hệ thống mạng lưu trữ, truyền tải video, hình ảnh.. với dung lượng lớn và đòi hỏi tốc độ cao, các hệ thống viễn thông, truyền hình của tập đoàn viễn thông…

Hiện nay, trên thị trường có hai loại converter quang thông dụng được sử dụng nhiều dựa trên sự phân loại về tốc độ là bộ chuyển đổi quang điện – converter quang 10/100 Mbpsbộ chuyển đổi quang điện – converter quang 10/100/1000 Mbps. Ngoài ra, còn có rất nhiều cách phân loại khác dựa trên loại cáp đơn mode (singlemode) hay đa mode (multimode), cáp 1 sợi quang hay 2 sợi quang…

 

2.Ứng dụng – công dụng của bộ chuyển đổi quang điện

Cáp quang ngày nay so với cáp đồng có những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều, chính vì thế nó được sử dụng ngày càng rộng rãi. Cáp đồng – một loại cáp truyền tín hiệu bằng điện thì cáp quang lại truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Cáp đồng có một số hạn chế đó là tốc độ thấp, khoảng cách truyền dẫn ngắn hơn và dễ bị nhiễu điện từ…Chính vì những hạn chế này mà cáp quang đang là sự thay thế hoàn hảo cho cáp đồng. Converter quang  sẽ là thiết bị không thể thiếu khi thực hiện chuyển đổi dữ liệu trên nền cáp quang.

Ung-dung-cua-converter
Ứng dụng của converter quang

3.Một số điểm lưu ý khi chọn mua converter – bộ chuyển đổi quang điện:

Cũng như các thiết bị mạng khác, khi chọn mua bộ chuyển đổi quang điện, muốn sở hữu một sản phẩm chính hãng tốt, bạn cần chọn những địa điểm mua tin cậy với sản phẩm phù hợp và chất lượng đảm bảo:

Cách chọn converter quang –  bộ chuyển đổi quang điện phù hợp: như chúng ta đã biết, cáp quang bao gồm hai loại chính: cáp quang multimodecáp quang singlemode. Hiện nay đang tồn tại cả hai loại cáp quang này bởi vậy, bộ chuyển đổi quang điện converter quang cũng được phân ra làm hai loại tương ứng với hai loại cáp quang multimode và singlemode. Tùy theo nhu cầu và yêu cầu của hệ thống mạng mà người dùng lựa chọn loại bổ chuyển đổi quang điện sao cho phù hợp.

Cáp quang multimode (đa mode): sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn. Với bộ chuyển đổi quang điện – converter quang dùng cho loại cáp quang multimode có khoảng cách truyền tối đa khoảng 2 ~ 5km tùy vào nhà sản xuất. Loại này được sử dụng trong các mạng nội bộ ở tại các doanh nghiệp, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp…

Cáp quang singlemode (đơn mode): loại cáp quang này được sử dụng trong khoảng cách xa, lên đến hàng nghìn km, nhất là trong các loại cáp mạng điện thoại, truyền hình cáp. Thông thường, có đường kính lên đến 8um, truyền xa hàng trăm km mà không cần khuếch đại. Với bộ chuyển đổi quang điện – converter quang dùng cho cáp quang singlemode sẽ có khoảng cách truyền xa hơn loại multimode. Khoảng cách lên đến 120km, sử dụng rộng rãi trong các ngành viễn thông, truyền hình…

converter-quang-la-gi
Khách hàng khi lựa chọn converter quang cần lưu ý về loại cáp quang đang sử dụng trong hệ thống của mình

Việc chọn loại bộ chuyển đổi quang điện hay converter quang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người sử dụng. Với hai thông số rất quan trọng của hai loại bộ chuyển đổi singlemode và multimode là công suất phát và độ nhạy, nếu người tiêu dùng không chọn đúng sản phẩm thích hợp thì hệ thống vẫn có thể hoạt động, nhưng độ ổn định không cao và chất lượng. Ví dụ như nếu trong một khoảng cách ngắn mà bạn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện singlemode và ngược lại, nếu trong phạm vi dài mà bạn sử dụng bộ chuyển đổi cáp quang multimode thì công suất phát vượt vùng độ nhạy cảm, điều này dẫn tới tín hiệu không nhận được.

 

4.Mua converter ở đâu giá rẻ mà đảm bảo chất lượng

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, thiết bị mạng nói chung cũng như converter quang nói riêng được bày bán tràn lan trên thị trường với rất nhiều chủng loại và chất lượng. Rất nhiều khách hàng đã phản ánh việc mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng dẫn tới việc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống mạng, rất tốn kém trong việc thay thế, sửa chữa cũng như bảo trì. Để khắc phục tình trạng này, Quý vị có thể tham khảo các sản phẩm tại thietbimanggiare.com. Tại đây chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị mạng uy tín hàng đầu Việt Nam với đầy đủ CO, CQ cần thiết theo như yêu cầu của khách hàng. Không chỉ chất lượng về sản phẩm, thietbimanggiare còn mang tới cho khách hàng rất nhiều ưu đãi giảm giá hấp dẫn, cùng với đó là dịch vụ chăm sóc trước và sau mua hàng tận tình, chu đáo, đảm bảo lợi ích cho người dùng một cách tối đa. Nếu Quý vị có thắc mắc về các sản phẩm converter quang – bộ chuyển đổi quang điện hay có nhu cầu báo giá về sản phẩm , vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi.

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!