Tín hiệu là dòng điện mang dữ liệu từ mạng này sang mạng khác. Tín hiệu trong các thiết bị điện từ là điện áp được thay đổi, sóng điện từ mang theo thông tin. Tín hiệu có nhiều dạng khác nhau. Có hai loại tín hiệu điện tử sử dụng nhiều nhất là: tín hiệu Analog và tín hiệu Digital.

Bài viết này, ta sẽ trả lời cho các câu hỏi: Analog là gì? Digital là gì? Và sự khác nhau giữa 2 loại tín hiệu Analog và Digital!

Tín hiệu Analog là gì?

Analog là tín hiệu điện tử với giá trị biến đổi liên tục theo thời gian. Điều này có nghĩa là tín hiệu analog có thể mang giá trị bất kỳ trong một phạm vi liên tục nào đó. Ví dụ, một tín hiệu âm thanh được ghi lại dưới dạng tín hiệu analog, vì biến đổi âm lượng và tần số của âm thanh xảy ra một cách liên tục.

Tín hiệu Analog thay đổi đổi liên tục và thường bị giới hạn trong pham vi (+12 V đến -12V). Tuy nhiên, có vô số giá trị trong phạm vi đó. Analog sử dụng một đặc tính nhất định của môi trường để truyền tải thông tin của thông tin dòng điện, ví dụ như dòng điện truyền qua dây dẫn.

Trong tín hiệu điện, điện áp, cường độ dòng điện hoặc tần số của tín hiệu đều có thể thay đổi để thể hiện thông tin. Analog thường được tính toán phản ứng về các thay đổi ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ, vị trí, áp suất hoặc các hiện tượng vật lý.

Khi biểu hiện trên biểu đổ, tín hiệu analog tạo ra đường cong liên tục có giá trị thay đổi như hình sau:

sơ đồ biểu diễn tín hiệu Analog

Tín hiệu Digital là gì?

Tín hiệu Digital, còn được gọi là tín hiệu số vì nó được biểu diễn dữ liệu dưới dạng một chuỗi giá trị rời rạc, thường là số nhị phân (0 và 1). Các tín hiệu digital chỉ có thể nhận một số hữu hạn các giá trị khác nhau, và thông tin được truyền tải dưới dạng các đoạn mã số, gọi là bit.

Trong tín hiệu digital, mỗi bit đại diện cho một trạng thái logic, trong đó 0 thường tượng trưng cho một trạng thái không hoạt động hoặc không có tín hiệu, và 1 thường tượng trưng cho một trạng thái hoạt động hoặc có tín hiệu. Bằng cách kết hợp các bit lại với nhau, chúng ta có thể biểu diễn một loạt các dữ liệu và thông tin phức tạp.

Tín hiệu digital thường được sử dụng trong các ứng dụng như truyền thông số, máy tính, điện tử tiêu dùng, và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác. Đặc điểm chính của tín hiệu digital là khả năng chống nhiễu tốt hơn so với tín hiệu analog, cũng như khả năng dễ dàng xử lý và lưu trữ.

Với Digital, đại lượng vật lý biểu thị gồm:

 • Dòng điện hoặc điện áp thay đổi.
 • Pha hoặc sự phân cực của trường điện từ.
 • Áp suất âm thanh.
 • Từ hóa của phương tiện lưu trữ từ tính.

Tín hiệu Digital được sử dụng trong tất cả các thiết bị điện tử gồm máy tính, điện thoại, và các thiết bị truyền dữ liệu. Nếu biểu diễn tín hiệu Digiatal lên biểu đồ ta sẽ thu được một sơ đồ lên xuống giữa 2 giá trị 0 và 1 và thường nằm trong phạm vi từ 0V đến VCC (1.8V, 3.3V, hoặc 5V) như hình sau:

sơ đồ biểu diễn tín hiệu kỹ thuật số

Thiết bị Analog

Điện tử analog là một lĩnh vực quan trọng trong công nghệ điện tử, dựa trên các thành phần cơ bản như điện trở, tụ điện, cuộn cảm, diode, transistor và khuếch đại hoạt động. Các mạch analog được xây dựng từ những thành phần này và có thể đa dạng từ những mạch đơn giản đến những mạch phức tạp.

minh họa điện tử Analog

Tuy nhiên, việc thiết kế mạch analog thường phức tạp hơn so với mạch kỹ thuật số. Mạch analog cũng nhạy cảm hơn với nhiễu, điều này có thể gây ra lỗi trong quá trình xử lý tín hiệu.

Tín hiệu analog thường được sử dụng để truyền thông giọng nói, dữ liệu, hình ảnh hoặc video thông qua tín hiệu liên tục. Có hai loại truyền tín hiệu tương tự chính: biên độ phổ biến (AM) và phổ biến tần số (FM). Truyền tín hiệu tương tự có thể được thực hiện qua nhiều phương tiện như dây cáp, sợi quang, sóng radio và thậm chí là qua nước.

Thiết bị Digital

Các mạch kỹ thuật số sử dụng các thành phần như cổng logic hoặc các vi mạch kỹ thuật số phức tạp hơn, được biểu diễn dưới dạng hình chữ nhật với các chân kết nối như hình dưới đây:

minh họa điện tử Digital

Trong các mạch kỹ thuật số, thông tin được biểu diễn bằng hệ thống nhị phân. Mặc dù chỉ sử dụng hai trạng thái (0 và 1), nhưng các giá trị lớn hơn có thể được biểu diễn bằng các nhóm bit nhị phân. Điều này cho phép xử lý dễ dàng của dữ liệu lớn.

So với mạch tương tự, các mạch kỹ thuật số thường đồng bộ, có một đồng hồ tham chiếu để điều phối hoạt động của các khối mạch, giúp chúng hoạt động theo cách dự đoán được.

Hầu hết các mạch kỹ thuật số sử dụng bộ xử lý kỹ thuật số để xử lý dữ liệu, từ các vi điều khiển đơn giản đến bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số phức tạp hơn.

Tín hiệu kỹ thuật số thường được sử dụng trong các hệ thống truyền thông, nơi chúng được truyền qua các kênh truyền thông điểm-điểm hoặc điểm-đa điểm, như dây đồng, sợi quang, hoặc sóng radio.

Mạch kỹ thuật số dễ thiết kế hơn so với mạch tương tự, nhưng thường có chi phí cao hơn cho cùng một công việc.

Hiểu về DAC và ADC

DAC (Digital-to-Analog Converter) và ADC (Analog-to-Digital Converter) là hai loại chuyển đổi tín hiệu quan trọng trong điện tử.

DAC chuyển đổi tín hiệu số thành tín hiệu analog. Nó nhận đầu vào là một chuỗi các giá trị số (bit) và chuyển đổi chúng thành một tín hiệu analog tương ứng. Cụ thể, DAC biến đổi các giá trị số thành các mức điện áp hoặc dòng điện, tạo ra một tín hiệu liên tục. Các ứng dụng của DAC bao gồm âm thanh số, video, điều khiển motor, và các hệ thống điều khiển tự động.

hoạt động của DAC

ADC thực hiện chuyển đổi từ tín hiệu analog sang tín hiệu số. Nó nhận một tín hiệu liên tục như âm thanh, nhiệt độ hoặc áp suất và biến đổi nó thành các giá trị số tương ứng. Các giá trị số này có thể được xử lý bởi các vi mạch kỹ thuật số hoặc vi xử lý. Các ứng dụng của ADC bao gồm hệ thống thu âm số, đo lường các biến số vật lý, và kiểm soát quy trình tự động.

hoạt động của ADC

Ưu nhược điểm tín hiệu Analog

1. Ưu điểm của Analog:

 • Tín hiệu analog dễ xử lý hơn.
 • Tín hiệu analog phù hợp nhất để truyền âm thanh và video.
 • Tín hiệu analog có mật độ cao hơn nhiều và có thể trình bày thông tin chi tiết hơn.
 • Tín hiệu analog sử dụng ít băng thông hơn tín hiệu số.
 • Tín hiệu analog thể hiện chính xác hơn những thay đổi trong hiện tượng vật lý, chẳng hạn như âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, vị trí hoặc áp suất.
 • Hệ thống truyền thông analog ít nhạy cảm hơn về khả năng chịu điện.

2. Nhược điểm của Analog:

 • Truyền dữ liệu ở khoảng cách xa có thể dẫn đến nhiễu tín hiệu không mong muốn.
 • Tín hiệu analog có thể bị nhiễu và biến dạng, trái ngược với tín hiệu số có khả năng miễn dịch cao hơn nhiều.
 • Tín hiệu analog thường là tín hiệu có chất lượng thấp hơn tín hiệu số.

Ưu nhược điểm tín hiệu Digital

1. Ưu điểm của Digital:

 • Tín hiệu Digital có thể truyền tải thông tin với ít nhiễu, méo và nhiễu hơn.
 • Các mạch kỹ thuật số có thể được tái tạo dễ dàng với số lượng lớn với chi phí tương đối thấp.
 • Xử lý tín Digital linh hoạt hơn vì các hoạt động của DSP có thể được thay đổi bằng cách sử dụng các hệ thống lập trình kỹ thuật số.
 • Xử lý tín Digtal an toàn hơn vì thông tin số có thể dễ dàng mã hóa và nén.
 • Hệ thống kỹ thuật số chính xác hơn và xác suất xảy ra lỗi có thể giảm bằng cách sử dụng mã phát hiện và sửa lỗi.
 • Tín hiệu Digital có thể được lưu trữ dễ dàng trên bất kỳ phương tiện từ tính hoặc phương tiện quang học nào sử dụng chip bán dẫn.
 • Tín hiệu Digital có thể được truyền đi khoảng cách xa.

2. Nhược điểm của Digital:

 • Cần có băng thông cao hơn cho truyền thông kỹ thuật số khi so sánh với truyền dẫn analog của cùng một thông tin.
 • DSP xử lý tín hiệu ở tốc độ cao và bao gồm nhiều tài nguyên phần cứng nội bộ hàng đầu hơn. Điều này dẫn đến mức tiêu tán năng lượng cao hơn so với xử lý tín hiệu analog, vốn bao gồm các thành phần thụ động tiêu thụ ít năng lượng hơn.
 • Hệ thống kỹ thuật số và xử lý thường phức tạp hơn.

Ứng dụng của tín hiệu Digital và Analog

Các hệ thống âm thanh và truyền thông truyền thống sử dụng tín hiệu Analog. Tuy nhiên, với những tiến bộ xử lý silicon, khả năng xử lý tín hiệu Digital và thuật toán mã hóa. Nhiều hệ thống này đã sử dụng tín hiệu Digital.

Tuy nhiên, các tín hiệu Analog được sử dụng trong các hệ thống giao tiếp với tín hiệu thế giới thực như (âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ và áp suất). Dưới đây là các ứng dụng của Analog:

 • Ghi âm và tái tạo âm thanh
 • Cảm biến nhiệt độ
 • Cảm biến hình ảnh
 • Tin hiệu Radio
 • Điện thoại
 • Hệ thống điều khiển

Tín hiệu Digital có những ưu điểm với khả năng chống nhiễu, mã hóa và hiệu quả băng thông. Digtal thường được sử dụng cho:

 • Hệ thống thông tin liên lạc (băng thông rộng, di động).
 • Mạng và truyền thông dữ liệu.
 • Giao diện kỹ thuật số cho khả năng lập trình.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về tín hiệu Analog và Digital cũng như sự khác nhau và ứng dụng của chúng!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!