Nếu bạn nghe thấy ở đâu đó nói rằng việc lộ địa chỉ IP có thể khiến bạn gặp phải những mối đe dọa kinh khủng khiếp, hay lộ địa chỉ IP có thể khiến Hacker tấn công máy tính của bạn, đánh cắp thông tin, rồi bla bla. Tất cả các thông tin trên không hoàn toàn sai nhưng nó đang nói quá lên rất nhiều!

Trong bài viết này, mình sẽ làm rõ những hậu quả của việc lộ địa chỉ IP và trả lời chi tiết cho câu hỏi: Lộ địa chỉ IP có nguy hiểm không?

Lộ địa chỉ IP có nguy hiểm không?

Địa chỉ IP giúp định danh các thiết bị trên Internet
Địa chỉ IP giúp định danh các thiết bị trên Internet

Điều đầu tiên bạn cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về địa chỉ IP như sau:

  • Địa chỉ IP bạn dùng trên Internet là địa chỉ IP do các nhà cung cấp Internet ISP (như FPT, Viettel) cung cấp hoặc do máy chủ DHCP tự động cấp. Nó thường là địa chỉ IP tạm thời. Trừ khi bạn cài đặt một địa chỉ IP tĩnh cho nó.
  • Địa chỉ IP công cộng sẽ tự động thay đổi mỗi khi truy cập vào mạng. Tức là hôm nay máy tính của bạn đang sử dụng 1 địa chỉ IP nhưng mai nó lại đang sử dụng 1 địa chỉ IP khác.
  • Địa chỉ IP công cộng của thiết bị là công khai và mọi trang web, mọi bình luận đều ghi lại địa chỉ IP thiết bị của bạn.

Do đó, việc lộ địa chỉ IP công cộng của thiết bị là một điều rất bình thường và không hề đáng lo ngại như bạn nghĩ hay như các trang web khác đưa tin. Nó còn không quan trọng bằng việc bạn để lộ email của bạn!

Xem thêm bài viết: Các loại địa chỉ IP cần biết

Lộ địa chỉ IP thì bị sao?

Địa chỉ IP có cung cấp các thông tin chi tiết về vị trí địa lý (gồm quốc gia, thành phố hoặc tọa độ) và các thông tin đề nhà cung cấp ISP. Nhưng việc để lộ các thông tin này không đáng sợ đến vậy. Trừ khi bạn không muốn để lộ vị trí địa lý của mình khi truy cập internet.

kết quả vị trí địa lý tra được từ địa chỉ IP qua trang web
kết quả vị trí địa lý tra được từ địa chỉ IP qua trang web

Hacker có thể làm gì với địa chỉ IP

Hacker có thể làm rất nhiều thứ với địa chỉ IP. Nhưng có một sự thật là đối với Hacker thì họ không cần thiết phải biết địa chỉ IP để tấn công thiết bị của bạn. Một hacker giỏi thậm chí còn chẳng cần đến những thứ như vậy.

Nếu bạn lo rằng lộ địa chỉ IP công cộng của thiết bị, thì tin tặc sẽ hack máy tính của bạn. Thì bạn nên biết là hacker có thể làm nhưng chẳng ai dỗi hơi để làm điều đó cả. Chả mấy ai quan tâm đến việc hack thiết bị của bạn vì biết địa chỉ IP cả. Vì cơ bản nó không đáng để làm và việc thực hiện cũng chẳng dễ dàng gì!

Chưa kể, thiết bị của bạn thay đổi địa chỉ IP thường xuyên nữa chứ.

Tuy nhiên với tin tặc họ cũng có thể thực hiện một số các tấn công như DDoS vào địa chỉ IP thiết bị. Đặc biệt là đối với máy chủ web, bởi vì chúng thường sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Vì vậy, ta ko nên để lộ địa chỉ IP của máy chủ web.

Vậy tại sao các dịch vụ VPN, Proxy hay các trang web nói quá lên về việc lộ địa chỉ IP?

Đơn giản là bởi vì họ kiếm tiền từ các nỗi sợ của khách hàng. Nếu bây giờ, họ bảo với khách hàng của mình là việc lộ địa chỉ IP không quá đáng sợ đâu thì liệu rằng khách hàng có sẵn sàng chi tiền ra để mua dịch vụ không.

Tuy nhiên không phải dịch vụ của họ không tốt nhé! Các VPN hay Proxy rất hữu ích để ẩn địa chỉ IP của bạn trên mạng! Tuy nhiên việc sử dụng chúng lại còn xuất phát từ chính nhu cầu của bạn có cần hay không?

Ẩn địa chỉ IP kiểu gì?

Ẩn địa chỉ IP là gì
Ẩn địa chỉ IP là gì

Nếu bạn thực sự lo về việc lộ địa chỉ IP thì bạn có thể sử dụng các dịch vụ ẩn địa chỉ IP như VPN hoặc máy chủ Proxy hay trình duyệt Tor. Nhưng an toàn nhất vẫn là VPN. Bằng cách này, ta sẽ dùng 1 địa chỉ IP khác để truy cập mạng thay vì sử dụng địa chỉ IP thực của thiết bị. Nó giống như kiểu bạn đóng giả một người khác khi truy cập web vậy.

Ẩn địa chỉ IP sẽ giúp bạn không để lộ thông tin vị trí địa lý, vượt qua tường lửa chặn IP khi truy cập Internet!

Mong rằng qua bài viết chia sẻ này, các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về địa chỉ IP và không bị nỗi lo sợ lộ địa chỉ IP làm phiền nữa!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!