Camera Analog là loại camera được sử dụng trong các hệ thống giám sát từ trước đến nay. Mặc dù nhu cầu về loại camera này đang giảm dần bởi sự ra đời của dòng camera IP hiện đại hơn. Tuy nhiên, Camera Analog vẫn đóng vai trò quan trọng trong xây dựng các hệ thống camera an ninh. Nó cũng có những ưu nhược điểm riêng của mình!

Vì vậy, hãy cùng mình tìm hiểu xem Camera Analog hoạt động như thế nào? Ưu điểm của nó là gì? Nhược điểm của nó ra sao? Và một hệ thống camera Analog cần những gì?

Giải thích Camera Analog là gì?

hình ảnh camera analog

Sở dĩ có tên gọi là Camera Analog là vì đây là loại camera sử dụng tín hiệu Analog để truyền dữ liệu. Tức là camera Analog sử dụng ống kính thu nhận ánh sáng, cảm biến hình ảnh (CCD hoặc CMOS) nhận diện tín hiệu và tạo ra một tín hiệu điện ứng với hình ảnh đã thu. Tín hiệu này được xử lý dưới dạng tín hiệu Analog và được truyền bằng dây cáp đồng trục tới đầu ghi DVR và chuyển đổi thành tín hiệu số để lưu trữ và giúp người dùng có thể truy cập theo dõi qua Internet.

Đặc điểm riêng của Camera Analog

1. Sử dụng tín hiệu Analog:

Camera Analog truyền dữ liệu dưới dạng tín hiệu Analog chứ không phải tín hiệu Digital. Vì vậy dữ liệu này không kết nối trực tiếp với Internet. Do đó, một hệ thống Camera Analog bắt buộc phải có đầu ghi DVR làm thiết bị lưu trữ tập trung. Đầu ghi DVR sẽ thực hiện chuyển đổi tín hiệu thành tín hiệu Digital và lưu trữ cũng như kết nối với Internet.

2. Sử dụng cáp đồng trục để truyền dữ liệu:

Cáp đồng trục Alantek RG11 không có dầu-3
Cáp đồng trục Alantek RG11 không có dầu

Camera Analog sử dụng cáp đồng trục, thường là loại RG6 dùng cho truyền dẫn dữ liệu kết nối từ Camera tới đầu ghi DVR. Camera Analog ko sử dụng cáp mạng để truyền dữ liệu như camera IP.

3. Sử dụng đầu ghi DVR:

Camera Analog sử dụng đầu ghi DVR, còn camera IP sử dụng đầu ghi NVR. Hai loại đầu ghi này đều dùng để lưu trữ video nhưng chức năng khác nhau.

hình ảnh đầu ghi DVR

Ưu điểm của Camera Analog

Nếu bạn định xây dựng hệ thống giám sát với Camera Analog thì đây là những lợi ích mà nó có thể mang lại:

 1. Camera Analog rất đơn giản khi lắp đặt và không cần phải cấu hình nhiều. Nó không sử dụng địa chỉ IP, nên cũng chẳng lo lắng về việc cấu hình kết nối mạng hay lo lắng hacker truy cập.
 2. Chi phí Camera Analog rẻ hơn camera IP.
 3. Độ ổn định của Camera Analog trong quá trình sử dụng rất tốt.
 4. Ta có thể sử dụng bộ biến đổi Balun để truyền tải hình ảnh từ Camera Analog qua dây cáp quang Cat5e với khoảng cách lớn hơn lên tới 1Km.

Nhược điểm của Camera Analog

 1. Camera Analog thường có độ phân giải thấp hơn so với camera IP, thường từ VGA (640×480 pixels) đến HD (1280×720 pixels).
 2. Vì sử dụng cáp đồng trục nên hệ thống cáp của camera Analog khá cồng kềnh. Và ta không thể sử dụng tính năng PoE như camera IP được. Do đó, cần đi đường điện riêng cho từng Camera.
 3. Tín hiệu Analog không có mã hóa do đó nếu có người truy cập vào cơ sở sẽ rất dễ dàng bị đánh cắp hình ảnh, video.
 4. Camera Analog không có các tính năng nâng cao như camera IP.
 5. Camera Analog muốn truy cập bằng Internet để quản lý và theo dõi phải bắt buộc có đầu ghi chứ không như camera IP có tích hợp sẵn giao diện Web.

độ phân giải camera analog

Một hệ thống Camera Analog gồm những gì?

Với một hệ thống Camera Analog, ta thường gọi bằng hệ thống CCTV. Chẳng hạn như một hệ thống giám sát tại công ty cần quản lý tập trung tại phòng bảo vệ với màn hình hiển thị sẽ gồm những thiết bị sau:

 • Camera Analog (tất nhiên rồi)
 • Cáp đồng trục.
 • Đầu ghi DVR.
 • Màn hình.
 • Tủ điện (không bắt buộc)

hệ thống camera Analog

Cách lắp đặt hệ thống camera Analog như sau: Đặt camera Analog tại các vị trí cần giám sát, dùng dây cáp đồng trục nối Camera với đầu ghi DVR. Cấp nguồn điện tập trung tại tủ điện cho Camera. Từ đầu ghi DVR, kết nối với màn hình giám sát. Ta cũng kết nối DVR với Router và Modem để cấp Internet cho hệ thống giám sát.

Có nên sử dụng Camera Analog không?

Không có câu trả lời nào thuyết phục hoàn toàn cho câu hỏi này. Nó phải dựa vào tình hình thực tế và nhu cầu hệ thống giám sát của bạn.

Chẳng hạn nếu như bạn cần hệ thống đơn giản, tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng Camera Analog. Nhưng nếu bạn cần các tính năng nâng cao thì bạn nên sử dụng Camera IP.

Với các nhu cầu đơn lẻ như camera cho cửa hàng, gia đình thì ko nên sử dụng Camera Analog làm gì. Vì trong trường hợp này sử dụng Camera IP sẽ tiện lợi hơn rất nhiều mà ko cần sử dụng đầu ghi.

Camera Analog sẽ phù hợp nếu như:

 • Bạn đã có hệ thống camera giám sát Analog từ trước và chỉ muốn mở rộng chúng.
 • Xây dựng hệ thông giám sát cho không gian rộng lớn và muốn tiết kiệm chi phí.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu về Camera Analog và những ưu nhược điểm của nó!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!