Trong các loại mạng máy tính, thì mạng WAN hay mạng diện rộng là mạng có quy mô và phạm vi lớn nhất. Trong bài này, ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về mạng WAN và trả lời câu hỏi: “Internet có phải mạng WAN không?”

Mạng WAN là gì?

mạng WAN là gì

WAN được viết tắt của Wide Area Network, tức là mạng máy tính trải dài trên một phạm vi rộng lớn. Một mạng WAN sẽ kết nối nhiều mạng LAN khác nhau. Các doanh nghiệp, chính phủ, trường học sử dụng mạng WAN để kết nối và chuyển tiếp dữ liệu tới mọi người dùng cá nhân.

Internet có thể được coi là một mạng WAN. Tuy nhiên nhiều mạng WAN được xây dựng cho tổ chức cụ thể nên sẽ riêng tư hơn, còn Internet thì mạng dùng chung để cung cấp kết nối đến tất cả mọi người.

Định nghĩa chung nói mạng WAN là mạng máy tính trải rộng nhưng xét về ứng dụng thì định nghĩa sau sẽ đúng hơn: “Mạng WAN là công nghệ mạng máy tính để truyền dữ liệu khoảng cách xa và liên kết mạng LAN với các mạng khác.

Đặc điểm của mạng WAN

Đặc điểm chính của mạng WAN là khả năng truyền thông qua các phương tiện truyền thông từ xa như cáp đồng trục, cáp quang, sóng vô tuyến (wireless), hoặc dùng các dịch vụ được cung cấp bởi nhà mạng. Các phương tiện truyền thông này cung cấp khả năng kết nối trên khoảng cách xa, cho phép truyền dẫn dữ liệu qua các vùng địa lý khác nhau.

Mạng WAN thường được sử dụng trong các tổ chức lớn, doanh nghiệp hoặc tổ chức có các văn phòng hoạt động tại nhiều địa điểm, và cần một cách an toàn, hiệu quả để kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa điểm này. Các công nghệ thông tin như VPN (Virtual Private Network) thường được sử dụng để bảo vệ dữ liệu trong quá trình truyền tải trên mạng WAN.

Mạng WAN hoạt động như thế nào?

Mạng WAN sử dụng cáp quang hoặc cáp điện thoại để kết nối các mạng LAN với nhau trong khoảng cách xa. Trong mạng WAN, Router được sử dụng để định tuyến các gói tin giúp xác định đường đi tốt nhất đến đích.

Các doanh nghiệp thường triển khai mạng WAN của riêng mình bằng cách sử dụng đường dây thuê bao từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP. Bằng cách nay họ có thể xây dựng cơ sở hạ tầng mạng vật lý riêng bao gồm cáp, bộ định tuyến và điểm trao đổi Internet trên phạm vi hàng trăm Km.

  • Các giao thức định tuyến: Các giao thức định tuyến được sử dụng để trao đổi thông tin về mạng và quyết định con đường tốt nhất cho dữ liệu. Các giao thức phổ biến như RIP (Routing Information Protocol), OSPF (Open Shortest Path First), hoặc BGP (Border Gateway Protocol) được sử dụng trong mạng WAN.
  • Bảo mật: Với sự phát triển của mạng, bảo mật trở thành một yếu tố quan trọng. Các giải pháp như VPN (Virtual Private Network) được sử dụng để bảo vệ dữ liệu trong quá trình truyền tải trên mạng WAN, đặc biệt là khi sử dụng các kết nối công cộng như Internet.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!