Khi truy cập mạng ta thấy chậm lag do băng thông nghẽn, bóp băng thông. Hay mạng tốc độ cao được mô tả là băng thông rộng? Vậy băng thông (Bandwidth) là gì? Nó là chỉ số như thế nào và tác động của nó đến mạng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này!

Bandwidth là gì?

minh họa băng thông

Băng thông hay Bandwidth là chỉ số đo khả năng truyền tải dữ liệu qua kênh truyền thông trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 giây). Nó thường được đo bằng các đơn vị Kbps và Mbps hoặc Gbps. Băng thông càng lớn đại diện cho khả năng truyền dữ liệu càng nhanh.

Hiểu đơn giản, đường truyền dữ liệu như dây cáp mạng hay sóng wifi giống như một dòng chảy dữ liệu. Băng thông đại diện cho độ rộng của dòng chảy này. Băng thông lớn tức là độ rộng của dòng chảy càng lớn, khả năng truyền dữ liệu càng nhanh.

Đơn vị đo băng thông

Băng thông được đo bằng số dữ liệu (bit) được truyền thời gian 1 giây. Dưới đây là bảng mô tả các đơn vị chi tiết:

Đơn vị Tên đầy đủ Giá trị (trong Bit)
bps Bit mỗi giây 1
kbps Kilobit mỗi giây 1000
Mbps Megabit mỗi giây 1000000
Gbps Gigabit mỗi giây 1000000000

Ý nghĩa của chỉ số băng thông với tốc độ mạng

băng thông giống như dòng chảy

Ta đã biết băng thông cao thì tốc độ mạng cao. Nhưng cụ thể như thế nào? Để dễ hình dung xem băng thông ảnh hưởng đến tốc độ mạng như thế nào, hãy cùng mình phân tích như sau:

Nếu bạn muốn tải trò chơi chẳng hạn như Liên Minh (LOL) tầm khoảng 20G và băng thông mạng của bạn là 10 Mbps thì bạn cần 2000 giây để tải hết, tương đương với 33 phút. Nhưng nếu băng thông mạng của bạn là 100 Mbps thì bạn cần khoảng 3,3 phút. Nếu tốc độ mạng của bạn là 1000 Mbps thì bạn chỉ mất khảng 20 giây!

Sự khác biệt quá lớn đúng không nào?

Băng thông ảnh hưởng đến hiệu suất mạng, tức là bất cứ trải nghiệm nào của người dùng từ xem video, xem phim, gọi điện, chơi game online, lướt web,… đều bị ảnh hưởng bởi băng thông.

Làm cách nào để kiểm tra băng thông mạng của bạn?

Để kiểm tra băng thông mạng của mình đang sử dụng, cách đơn giản nhất là truy cập vào trang đo tốc độ mạng miễn phí như: Speedtest.net. Khi truy cập vào trang này bạn chỉ cần bấm “GO” để tiến hành kiểm tra tốc độ mạng của bạn.

Kết quả trả về sẽ cho bạn biết băng thông của mạng, cùng với các chỉ số khác như độ trễ, tốc độ mạng, thông tin về nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP. Dưới đây là hình ảnh ví dụ:

đo băng thông bằng speedtest.net

Băng thông bao nhiêu là đủ?

Với các mạng gia đình hiện nay, đa số hệ thống mạng đều ở mức 100 Mbps. Khi bạn đo băng thông mạng, mức băng thông sẽ dao động từ 70 đến 90 Mbps. với các mạng doanh nghiệp nhỏ cũng vậy. Riêng các mạng doanh nghiệp vừa trở lên sẽ sử dụng băng thông 1000 Mbps trở lên cho đến 10 Gbps.

Nếu bạn cảm thấy mạng của mình chậm và giật lag. Nghĩ điều này là do băng thông? Vậy thì hãy xem xem làm các yêu cầu mức băng thông cho các ứng dụng phổ biến như sau:

Ứng Dụng Yêu cầu băng thông tối thiểu
Email 10 Kbps
Duyệt web 10 Mbps
Streaming Video SD 20 Mbps
Streaming Video HD 50 Mbps
Chơi game trực tuyến 50 Mbps
Gọi Video 20 Mbps
Tải tệp tin lớn 100 Mbps
Truyền dữ liệu tốc độ cao 1000 Mbps

Làm thế nào để tăng băng thông cho mạng?

Để tăng băng thông ta cần phải thực hiện đồng thời 2 vấn đề sau:

  • Nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng của mình lên mức yêu cầu. Gồm: nâng cấp dây mạng, nâng cấp thiết bị mạng.
  • Đăng ký gói dịch vụ Internet có tốc độ cao hơn từ nhà cung cấp dịch vụ internet như Viettel, FPT hay VNPT.

Không có cách nào khác để nâng cấp băng thông cho mạng của mình. Hầu hết hiện nay các mạng gia đình đều có tốc độ đáp ứng tốt các yêu cầu hiện tại. Do đó, nếu mạng bị lag có thể hệ thống mạng của bạn đang gặp vấn đề như có vòng lặp xuất hiện.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về Bandwidth (băng thông) và ý nghĩa của chỉ số này!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!