Với các mạng Wi-Fi thông thường thường gặp các vấn đề bị hạn chế bởi phạm vị phủ sóng. Thêm nữa trong Wi-Fi truyền thống có rất nhiều điểm chết Wi-Fi khiến trải nghiệm dùng Wi-Fi tệ hơn rất nhiều. Để giải quyết vấn đề này, Mesh WiFi ra đời để mở rộng phạm vi hệ thống mạng Wi-Fi và loại bỏ vùng chết.

Bài này sẽ trình bày chi tiết về công nghệ Mesh Wi-Fi từ cách thức hoạt động, cấu trúc và ưu nhược điểm của nó!

Công nghệ Mesh WiFi là gì?

minh họa cho Mesh WiFi
minh họa cho Mesh WiFi

Mesh WiFi là mạng không dây sử dụng Router WiFi kết hợp với một hoặc nhiều nút mạng vệ tinh để mở rộng vùng phát sóng của mạng Wi-Fi. Các thiết bị trong mạng Mesh WiFi sẽ được kết nối với Router WiFi hoặc vệ tinh có tín hiệu Wi-Fi mạnh nhất một cách liền mạch dù bạn di chuyển liên tục trong phạm vi phủ sóng nhất định.

Do đó, Mesh WiFi là sự lựa chọn tuyệt vời cho hộ gia đình có không gian sống rộng, hay các doanh nghiệp lớn. Ta sẽ chỉ cần một Router duy nhất và cung cấp phạm vi phủ sóng WiFi. Người dùng sẽ luôn có được tín hiệu WiFi tốt nhất dù ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thống mạng Mesh Wifi và không có vùng chết.

Mạng Mesh (mạng lưới) là gì?

Mạng Mesh là mạng LAN gồm nhiều nút hoạt động với nhau để phát Wi-Fi trên vùng rộng. Điều này khác với bộ mở rộng sóng Wi-Fi, các nút trong mạng Mesh gồm Router WiFi và Vệ tinh kết hợp thành 1 mạng duy nhất.

Các nút không dây trực tiếp với các thiết bị điện thoại, laptop, camera, TV,… được kết nối và giao tiếp với các nút không dây khác trong phạm vi và một phần của mạng. Do đó, khi người dùng di chuyển từ vùng nút mạng này sang nút mạng khác thì kết nối Wi-Fi sẽ được chuyển đổi liền mạch mà không gây gián đoạn kết nối.

Một hệ thống mạng Mesh WiFi gồm những gì?

cấu trúc hệ thống một mạng Mesh

. Trong một số trường hợp Modem cáp và Router có thể kết hợp thành 1 thiết bị duy nhất.

Router và vệ tinh được phân bổ sao cho vùng phủ sóng chồng lên nhau một phần để tối ưu kết nối và mở rộng vùng phủ sóng. Các hệ thống Mesh WiFi tốt nhất hiện nay có thể nâng cấp vùng phủ sóng WiFi lên tới 3000 mét vuông cho mỗi vệ tinh.

Mesh WiFi hoạt động thế nào?

Với các mạng WiFi truyền thống, các thiết bị cuối sẽ được kết nối với một Router WiFi trung tâm duy nhất. Trong Mesh WiFi, các nút có thể truyền dữ liệu đến các nút khác trong mạng cho đến khi đến thiết bị đích.

Người dùng trong mạng Mesh WiFi có cùng trải nghiệm tốc độ truy cập hư được kết nối với Router WiFi mạnh mẽ ở mọi nơi trong ngôi nhà.

Các vệ tinh được kết nối với Router Mesh bằng kết nối không dây hoặc có dây thông qua “backhaul” (đường truyền ngược). Tốc độ tối đa của đường truyền này quyết định đến hiệu suất truyền dữ liệu mà các vệ tinh cung cấp cho người dùng.

Mesh Router là gì?

hình ảnh một Mesh Router
hình ảnh một Mesh Router

Mesh Router là loại bộ định tuyến đặc biệt dùng cho Mesh WiFi. Nó có chức năng như một Router và đảm nhiệm vai trò trung tâm của cả hệ thống Mesh WiFi.

Thiết bị này kết nối với Modem tạo thành mạng mesh thông nhất. Nó đóng vai trò quản lý kết nối toàn bộ vệ tinh trong hệ thống mạng Mesh.

Ta không thể sử dụng mạng Mesh nếu không có Mesh Router nhưng có thể sử dụng chỉ nó mà không cần đến vệ tinh nào khác.

Mesh WiFi ngày càng trở nên ưu chuộng

Công nghệ Mesh WiFi ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi vì những lợi ích nó mang lại:

  • Mesh WiFi có thể tự động cấu hình mà không cần phải cấu hình thủ công từng nút riêng lẻ. Do đó, lắp đặt rất dễ dàng.
  • Mesh WiFi có tốc độ truyền dẫn tốt hơn nhiều loại Router WiFi truyền thống.
  • Mesh WiFi cung cấp phạm vi phủ sóng tốt hơn và tin cậy hơn các Router thông thường.

Ưu nhược điểm của Mesh WiFi

Điều dễ dàng nhận thấy là Mesh WiFI cung cấp kết nối cao, nhanh chóng, không điểm kết và phạm vi WiFi rộng lớn cho người dùng. Ngoài ra, một số Mesh WiFi hiện đại cung cấp các tính năng nâng cao như an ninh mạng hoặc bộ lọc truy cập internet.

Nếu nói về nhược điểm của Mesh WiFi thì có rất ít. Có chăng thì ta sẽ gặp 2 vấn đề chính sau:

  • Mesh WiFi đắt hơn mạng WiFi truyền thống khá nhiều.
  • Vì truyền dữ liệu qua nhiều nút mạng nên có thể dẫn tới tăng độ trễ khi truyền dữ liệu nhưng điều không quá đáng kể và hầu như ta sẽ không cảm nhận được.

So sánh Mesh WiFi và Extender WiFi

Sự khác biệt giữa Mesh WiFi và WiFi truyền thống

Để mở rộng phạm vi phủ sóng mạng WiFi, ngoài việc dùng Mesh WiFi ta có thể sử dụng Extender WiFi. Hay còn được gọi là bộ mở rộng WiFi. Nguyên lý làm việc của bộ mở rộng là nó sẽ kết nối với một Access Point chính và sao chép lại tín hiệu rồi phát ra cho thiết bị. Điều này dẫn tới việc tín hiệu dong bộ mở rộng bị yếu hơn. Việc cấu hình và lặp bộ mở rộng WiFi cũng phức tạp hơn và thường phải cấu hình thủ công.

Trái lại, Mesh WiFi cho phép sử dụng một SSID duy nhất, nghĩa là ta chỉ cần kết nối với 1 tên WiFi và bạn không phải lo lắng về việc thiết bị của mình được kết nối với mạng nào. Bởi vì thiết bị sẽ luôn kết nối với tín hiệu mạnh nhất. Trong khi đó ta sẽ cần phải kết nối với từng bộ mở rộng WiFi để có thể sử dụng.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp kiến thức đầy đủ cho bạn về WiFi Mesh!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!