Cáp quang multimode? So sánh cáp quang multimode với cáp quang singlimode

Cáp quang là một loại cáp viễn thông được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều ứng dụng tiện ích và đạt chất lượng cao. Đây là một loại cáp mạng hiện đại với khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao, ít bị nhiễu và có thể truyền với khoảng cách xa. Cáp quang bao gồm có hai loại cơ bản đó là cáp quang multimodecáp quang singlemode.

Cap-quang-multimode-la-gi

Hai loại cáp này có những tính năng khác nhau và được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Trong đó, cáp quang multimode là một cáp quang được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Những thông tin hữu ích về cáp quang multimode, sự so sánh để lựa chọn giữa cáp quang multimodecáp quang singlemode sẽ có ngay bài viết dưới đây. Hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho khách hàng.

1.Cáp quang multimodeCap-quang-multimode-la-gi

  Dây cáp quang multimode (đa mode) là một trong hai loại dây cáp phổ biến của cáp quang. Bao gồm có hai loại cơ bản:

Multimode stepped index (chiết suất liên tục): loại này có phần lõi lớn 100 micron, các tia tạo xung ánh sáng có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi: thẳng, zig-zag… Loại dây này xung dễ bị méo dạng  do tại điểm đến sẽ nhận các chùm tia riêng lẻ.

Multimode graded index (chiết suất bước): phần lõi có chỉ số khúc xạ giảm dần từ trong ra ngoài cladding, các tia ở gần trục truyền chậm hơn các tia gần cladding, các tia theo đường cong thay vì zig-zag. Ở loại này, xung sẽ ít bị méo dạng hơn do các chùm tia tại điểm hội tụ.

Cáp quang multimode được sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu với khoảng cách ngắn với hai kiểu Step index ( được dùng cho khoảng cách ngắn, phổ biến trong các đèn soi trong) và  Graded index thường được dùng trong các mạng LAN. OM2 và OM3 là hai loại chủ yếu của cáp quang multimode. Loại cáp quang OM2 được sử dụng trong lĩnh vực hỗ trợ tốc độ Ethernet 10Mbps và 1Gbps, còn loại cáp quang OM3 được sử dụng trong lĩnh vực hỗ trợ tốc độ cao hơn loại OM2, khoảng từ 10 Gbps đến 100Gbps.

  Dây cáp quang multimode có sợi quang có đường kính loại 50/125um và 62,5/125um và có bước sóng là 780, 850, 1300. Loại dây cáp này bao gồm nhiều loại khác nhau như cáp quang multimode ngoài trời, dây trong nhà, luồn cống (có chôn ngầm, luồn ống)…. Loại dây này có sử dụng nguồn phát laser phát tia sáng xuyên suốt với tốc dộ truyền dữ liệu cao, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như truyền tín hiệu internet, camera, âm thanh,…

2.So sánh chi tiết cáp quang multimode với cáp quang singlemode

 Dây cáp quang single mode (đơn mode) là loại cáp quang lõi nhỏ hơn cáp quang multimode, khoảng 8 micron hay nhỏ hơn vậy, hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode. Đối với loại cáp này, các tia được truyền theo phương song song trục, ít bị méo dạng hơn so với loại multimode do xung nhận được hội tụ tốt. Dây cáp mạng singlemode được dùng cho khoảng cách xa hơn lên đến hàng nghìn km, phổ biến trong các mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp.

Cap-quang-multimode-la-gi

Thứ nhất, đối với việc truyền tín hiệu: sợi quang multimode (đa mode) có thể truyền cùng một lúc với nhiều ánh sáng với các góc anpha khác nhau, cong đối với sợi quang singlemode (đơn mode) thì chỉ truyền đi được một ánh sáng với một bước sóng nhất định. Với sợi đơn mode, ánh sáng của sợi sẽ truyền theo được ziczac trong sợi quang nên độ lệch pha của tín hiệu khá lớn, còn đối với sợi đa mode, chiết suất từ lõi ra đển phần vỏ giảm từ từ, khi đó, ánh sáng truyền theo đường cong, độ lệch pha sẽ ít hơn sợi đơn mode.

Thứ hai, sợi đơn mode hay là sợi singlemode chỉ có thể truyền được một mode sóng bởi đường kính lõi của nó rất nhỏ  (khoảng 10 micromet), cũng chính vì vậy mà mà sợi qaung singlemode không chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc và đươc sử dụng nhiều hơn so với loại cáp quang multimode. Ngược lại, sợi multimode có đường kính lõi lớn hơn khoảng 6 đến 8 lần nên có thể truyền được nhiều hơn mode sóng.Cap-quang-multimode-la-gi

Về thông số vật lý của hai loại cáp quang:

Đường kính lõi sợi: Core

Singlemode: 9/125

Multimode: 50/125 và 62.5/125.

Đường kính vỏ phản xạ: cladding của cả hai sợi quang để là 125um.

Về coating: đối với cáp outdoor thì thông thường là 250 còn đối với cáp indoor là 900, tùy vào đặc tính cần bảo vệ mà người ta làm lớp này. Còn sử dụng thì sẽ tùy thuộc vào công suất phát, khoảng cách truyền dẫn và độ nhạy thu, tốc độ yêu cầu và giá thành ma người ta dùng singlemode hay multimode.

Ứng dụng của mỗi loại cáp quang: đối với cáp quang multimode được thiết kế để treo cột, đi trong nhà hoặc bên ngoài trời, sử dụng cho các mạng cục bộ, mạng thuê bao, hệ thống thông tin đường dài, mạng LAN… Còn cáp quang singlemode, chỉ dùng cho đường trục bởi yêu cầu về công nghệ của loại cáp quang này khá khắt khe và nghiêm ngặt đối với quá trình lắp đặt thi công, lõi của cáp rất nhỏ khoảng 27 micromet còn của multimode thì lớn hơn rất nhiều với khoảng 130 micromet, ánh sáng trong lõi của loại này lại đi theo đường  thẳng nên đòi hỏi độc chính xác trong thi công rất lớn…

Hai loại cáp quang multimodesinglemode có những tính năng và những ứng dụng khác nhau. Để có một hệ thống cáp mạng tốt trong quá trình sử dụng, cần lựa chọn loại cáp phù hợp với điều kiện môi trường. Nếu Quý vị có thắc mắc về các sản phẩm cáp quang, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm để Quý vị có những lựa chọn phù hợp nhất với hệ thống mạng của mình.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!