Các loại cáp quang treo single mode? Loại nào được sử dụng nhiều nhất?

Khoa học công nghệ hiện đại phát triển cùng với sự bùng nổ thông tin về internet đã dẫn đến sự phát triển không ngừng của hệ thống mạng với những thiết bị lắp đặt khác nhau. Một trong những thiết bị được nhiều người quan tâm và biết đến nhất đó là cáp quang treo singlemode với những ứng dụng tiện ích của nó. Vậy có những loại cáp quang treo singlemode nào? Loại nào được sử dụng nhiều nhất? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

1.Cáp quang treo singlemode là gì?

Như chúng ta đã biết, cáp quang singlemode là loại cáp quang đa chủng loại, bao gồm nhiều loại khác nhau như cáp quang treo, cáp quang chôn trực tiếp, cáp quang luồn cống,… Mỗi loại này lại được chia làm nhiều loại khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng và tổng số sợi quang trong cáp quang đó.

cac-loai-cap-quang-treo-singlemode
Cấu tạo chung của các loại cáp quang treo singlemode

Đối với cáp quang treo singlemode (cáp quang treo phi kim loại, cáp quang khoảng vượt), đây là loại cáp quang được sử dụng nhằm mục đích để đi trên các tuyến đường dây điện lực, hoặc sử dụng để kết nối cáp quang ở những khoảng cách xa với dung lượng từ 3 – 46 sợi quang, khoảng vượt lên đến 100m – 900m. Loại cáp này được thiết kế có sợi thép gia cường có thể chịu lực để treo ở trên cột điện, đảm bảo tốt độ dẻo dai và sẽ không bị võng khi kéo căng.

2.Các loại cáp quang treo singlemode

Cáp quang treo singlemode 2Fo: Cáp quang treo singlemode 2Fo hay cáp quang 2 core là sợi quang không có mối hàn. Tiêu chuẩn của sợi quang là: ITU-T G.652D, G.655. Số sợi quang từ 2 đến 12 sợi. Khoản trống giữa bề mặt và sợi của ống đệm cáp quang được lấp đầy bằng hợp chất thống thấm nước.

Cáp quang treo singlemode 4Fo: Hay còn gọi là cáp quang 4 core, là cáp quang sử dụng trong cáp liên tục, không có mối hàn, có khả năng hạn chế sự suy giảm truyền tín hiệu. Tiêu chuẩn của sợi quang là ITU-T G.652D, G.655. Loại cáp này được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp ống đệm lỏng và kết nối nội bộ hiện nay. Phần ở giữa khoảng trống bề mặt và sợi của ống đệm cáp quang có các hợp chất ngăn ngừa thấm nước.

cac-loai-cap-quang-treo-singlemode
Ảnh thực tế cáp quang treo singlemode 4 fo

Cáp quang treo singlemode 8Fo: Cáp quang này có những đặc điểm tương tự như hai loại cáp quang 2Fo và 4Fo và nó có nhiều khả năng ưu việt hơn hai loại cáp đó. Cáp quang treo singlemode 8Fo có khả năng chịu căng, chịu ép, uốn cong, chống thấm tốt. Có các thông số kĩ thuật như: tải trọng cho phép lớn nhất khi lắp đặt là 2,5kN và khả năng chịu nén lên đến 2000N/10cm.

cac-loai-cap-quang-treo-singlemode
Ảnh thực tế cáp quang treo 8 fo

Cáp quang treo singlemode 12Fo: loại cáp quang này ổn định hơn trong quá trình lắp đặt và sử dụng với các thông số kĩ thuật: tải trọng cho phép lớn nhất khi lắp đặt là  3,5kN và  khả năng chịu nén lên đến 2000N/10cm.

Cáp quang treo singlemode 24Fo: loại cáp quang này có sợi quang nằm tự do trong ống lỏng jelly, có những ưu điểm tương tự như cáp quang treo singlemode 12Fo. Cáp có khả năng chịu lực tốt với các phần tử chịu lực bao quanh ống lỏng. Cáp sẽ chịu được sức căng tốt, không bị suy hao. Tiêu chuẩn của cáp là ITU-T G652.D; IEC; EIA và phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam: TCN 68-160.

3.Loại cáp quang treo nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay?

Dây cáp quang treo 4 sợi quang hay còn gọi là dây cáp quang treo 4Fo ( cáp quang treo singlemode 4Fo) là cáp quang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là loại cáp quang có sợi truyền dẫn có khả năng truyền tải dữ liệu tối với 4 sợi quang. Các sợi quang trong loại cáp này được bao bọc bởi lớp coating và một lớp vỏ nhựa cứng. Vai trò của hai lớp này đối với sợi quang khá quan trọng: lớp  coating có tác dụng cho phép thay đổi hình dạng và có thể làm giảm lực tác động lên sợi, còn lớp nhựa cứng có tác dụng giữ nguyên vị trí của sợi giúp việc lắp đặt các bộ nối dễ dàng hơn.

cac-loai-cap-quang-treo-singlemode

Cáp quang 4Fo có phần lõi được làm bằng Silica và bổ sung bằng Germanium, có tác dụng tạo ra sự chắc chắn và khả năng truyền dẫn cao. Phần vỏ phản xạ của cáp quang được làm từ nguyên liệu Silica pha có tác dụng chống nhiễu và phản xạ từ mặt trời. Lớp vỏ ngoài thường làm bằng nhựa PVC có tác dụng uốn dẻo cao, chậm cháy và dễ dàng hơn khi bọc.

cac-loai-cap-quang-treo-singlemode
Ảnh thực tế cáp 4 fo hiện có tại thietbimanggiare.com

Dây cáp quang treo 4 sợi có khả năng chống chọi rất tốt với điều kiện môi trường xung quanh, kể cả trong quá trình thi công lắp đặt do được trang bị sợi chịu lực trung tâm phi kim loại , dây gia cường được bện từ sợi thép. Chính vì vậy mà loại cáp này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực môi trường khác nhau như các dịch vụ mạng, hệ thống mạng Lan, mạng truyền hình… Số lượng sợi quang trong cáp quang 4Fo phù hợp với hầu hết các loại thiết bị trong hệ thống hiện nay.

Chính vì những lí do, những ưu điểm vượt trội trên mà dây cáp mạng 4Fo được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay.

Cáp quang treo singlemode là loại cáp đang được sử dụng phổ biến trên cả nước hiện nay. Tùy vào mỗi điều kiện khác nhau mà bạn có thể sử dụng những loại cáp khác nhau để phù hợp với nhu cầu và đảm bảo hiệu quả nhất. Hiện thietbimanggiare.com chuyên cung cấp và phân phối các loại cáp quang chất lượng cao, đầy đủ CO, CQ theo yêu cầu với khách hàng. Đến với chúng tôi, Quý vị không chỉ trang bị cho mình những sản phẩm giá rẻ, tiết kiệm chi phí mà còn được hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tình. Nếu Quý vị có nhu cầu mua, bán hay báo giá các sản phẩm cáo quang treo singlemode, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng.

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!